Chăm sóc - giáo dục trẻ

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

 

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Ngay từ khi các bé chưa mọc răng, cha mẹ đã cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng. Khi trẻ 3 tuổi, trẻ có thể bắt đầu tập đánh răng

Việc đánh răng hàng ngày là thói quen mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng được cha mẹ yêu cầu nhằm giúp các bé bảo vệ răng miệng của mình. Tuy nhiên, đánh răng không đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu, làm mòn lớp men răng.

Trước tiên, cha mẹ phải lựa chọn cho con loại bàn chải có lông mềm, phù hợp với kích thước của răng và nên thay thế sau khoảng 3 tháng.

Các bé nên sử dụng các loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em có mức độ flo vừa phải. Nếu sử dụng kem đánh răng dành cho người lớn thì chỉ cho trẻ sử dụng một lượng rất nhỏ.

Thời điểm tốt nhất để đánh răng là sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Các bé cần lưu ý, nên đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều axit. Nếu đánh răng quá sớm, men răng có thể bị tổn thương

Khi đánh răng, trẻ cần lưu ý đánh lần lượt theo từng vùng: răng cửa, răng hàm, hàm trên hàm dưới. Khi đánh dùng bàn chải xoay tròn từ 5 - 10 lần để lông bàn chải có thể chui vào từng kẽ răng.

Đối với trẻ vừa nhổ răng hoặc vừa chữa răng xong, cha mẹ không nên e ngại việc đánh răng sẽ làm tổn thương đến nướu răng bởi lợi của trẻ sẽ có quá trình tự đông máu nên không gây chảy máu. Trẻ càng phải đánh răng kỹ hơn để tránh thức ăn và vi khuẩn trong miệng gây nhiễm trùng.