Điểm trường Can Ngài là điểm trường lẻ, nằm cách điểm trường chính của trường Tiểu học Tả Phìn 1km. Năm học 2019 – 2020 điểm trường gồm 70 học sinh trong đó 100% là con em đồng bào dân tộc Hmông nằm trên địa bàn thôn Can Ngài và thôn Suối Thầu của xã Tả Phìn. Với mức sống chưa cao, nhận thức của người dân chưa đầy đủ về tầm quan trọng của giáo dục nên việc phối kết  hợp với nhà trường trong việc cho con em đi học đầy đủ 2 buổi/ngày cũng như thông tin hai chiều với nhà trường còn hạn chế.

          Nhận thức được tầm quan trọng của việc huy động học sinh đến trường đảm bảo 2 buổi/ngày (Duy trì tốt tỷ lệ chuyên cần là tiền đề tạo nên chất lượng), được sự chỉ đạo và tham mưu của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo điểm trường Can Ngài đã cùng nhau thảo luận, đưa ra biện pháp để thu hút học sinh đến trường. Một trong số các biện pháp đó là phải xây dựng một môi trường học tập an toàn và thân thiện mới thu hút được các em học sinh tới trường. Công tác xây dựng cảnh quan và trang trí lớp học là trọng điểm.

     Ngay từ khi nhận nhiệm vụ của năm học 2019 – 2020, các giáo viên điểm trường đã tiến hành cuộc họp phụ huynh học sinh của điểm trường. Ngoài việc thông báo về nội dung,thời gian và nhiệm vụ của năm học mới, giáo viên điểm trường còn tích cực tuyên truyền, giúp người dân nhận rõ vai trò của nhà trường trong việc giáo dục con cái đồng thời có ý thức hợp tác, góp công sức xây dựng và bảo vệ cảnh quan điểm trường.

Cùng  với việc ủng hộ ngày công lao động của phụ huynh học sinh, các giáo viên điểm trường cũng đầy nhiệt huyết và sáng tạo bắt tay vào việc tu bổ, xây dựng cảnh quan sau kì nghỉ hè dài. Kết quả đó là toàn bộ không gian của điểm trường đã được khoác lên mình tấm áo mới. Hàng rào, cổng trường được gia cố chắc chắn, đảm bảo sự an toàn. Vườn hoa, vườn rau được chăm sóc tạo nên không gian xanh – sạch – đẹp. Các em học sinh được trực tiếp tham gia vào việc trồng hoa, làm luống trồng rau không chỉ góp phần tạo nên cảnh quan hài hòa, xinh đẹp mà còn giúp giáo dục kĩ năng sống và ý thức bảo vệ môi trường của các em. Các em ngoài việc thêm yêu lao động, quý trọng thành quả lao động thì còn ý thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của việc trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường.

  Môi trường ngoài lớp học là như vậy nhưng không gian trong lớp lại càng quan trọng  hơn. Để cho các em học sinh cảm nhận được “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, các thầy cô giáo bàng nhiều biện pháp đã đọng viên, khuyến khích, thu hút học sinh để các em phát huy sự sáng tạo, tự tay trang trí lớp học của mình. Kết quả là các lớp học với các góc học tập đều được thiết kế khoa học,có tính thẩm mĩ cao, có tác dụng kết nối hiệu quả với hoạt động học tập.

Với việc tạo nên môi trường học tập an toàn, thân thiện trong đó có sự tham gia trực tiếp cảu các bậc phụ huynh và các em học sinh, tỉ lệ chuyên cần của Điểm trường Can Ngài đã được nâng cao rõ rệt, luôn đạt từ 98% trở lên, học sinh yêu thích đến trường và tích cực học tập. Điều đó cho thấy hiệu quả của việc nâng cao chất lượng sẽ nhanh chóng thu được kết quả như mong muốn.

Với cách làm trên đem lại hiệu quả khả quan trong việc thực hiện các hoạt động giáo dục, chúng tôi mong muốn chia sẻ cách làm của mình, cũng rất mong muốn nhận được sự góp ý cũng như việc chia sẻ kinh nghiệm, cách làm của các điểm trường bạn. 

Trần Thị Thương