CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC TRƯỜNG MẦM NON BẢN HỒ TRONG NHỮNG NĂM QUA

Trường Mầm non Bản Hồ được thành lập năm 2004. Trong bối cảnh của mới thành lập cơ sở vật chất của nhà trường còn khó khăn, thiếu phòng học, thiếu đồ dùng cho trẻ học t ập. Nhưng đến nay trường mầm là một ngôi trường khang trang, xanh - sạch - đẹp; các điểm thôn có đủ phòng học, có đủ đồ dùng; đồ chơi cho trẻ học tập. Năm 2014 Trường mầm non Bản Hồ đã đạt trường chuẩn quốc gia. Để có được trường khang trang, xanh - sạch - đẹp như vậy ngoài sự đầu tư của Nhà nước thì nhà trường thực hiện rất tốt công tác xã hội hóa giáo dục.

Trong những năm học vừa qua trường mầm non Bản Hồ xác định công tác xã hội hóa giáo dục là một hoạt động vô cùng quan trọng. Để thực hiện tốt công tác xã hội hóa, nhà trường đã tập trung phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương xã hội hóa giáo dục; huy động nhân lực, vật lực từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ cho giáo dục tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Vì vậy công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh đã làm thay đổi đáng kể diện mạo của nhà trường về cảnh quan trường lớp, điều kiện dạy và học của cô và trò, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng nuôi và dạy các cháu. Ngoài ra nhà trường chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh đóng góp ngày công lao động để xây dựng cảnh quan trường lớp; tham gia làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Tuyên truyền thông qua các hội thi của bé "Ngày hội thể thao của bé", "Thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo", hội thi " Phát triển trẻ thơ dựa vào cộng đồng "….Thông qua các hoạt động như: Khai giảng năm học mới, tết trung thu, từ đó các tầng lớp nhân dân, phụ huynh học sinh nhận thức sâu rộng về giáo dục, sẵn sàng tự nguyện đầu tư, đóng góp kinh phí, để xây dựng trường lớp. Mặt khác đội ngũ CBGV – CNV trong trường luôn đoàn kết, gắn bó, đam mê với nghề nuôi dạy trẻ, với tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương con trẻ, luôn là niềm tin, là cầu nối thân thiện giữa nhà trường và các bậc phụ huynh cho nên trong 3 năm hoc trở lại đây công tác Xã hội hoá giáo dục Trường Mầm non Bản Hồ có bước chuyển biến rõ rệt. Nguồn kinh huy động được, được chi đúng mục đích, đúng quy định đồng thời được công khai rõ ràng theo quy định trước các cuộc họp Ban Đại diện cha mẹ học sinh và cha mẹ trẻ toàn trường. Chính vì thế, nhà trường tạo dựng được lòng tin tới các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và cha mẹ trẻ đã tham gia đóng góp cùng nhà trường tạo điều kiện cơ sở vật chất cũng như làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Thu, chi minh bạch các nguồn kinh phí đã góp phần củng cố sự đoàn kết của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, làm cho mọi người tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực. Việc ủng hộ đóng góp vật chất, tinh thần của nhân dân là nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn, đồng thời còn thể hiện trách nhiệm cao quý của mỗi người vì tương lai con em chúng ta. Những năm qua trường Mầm non Bản Hồ đã nhận được nguồn xã hội hóa từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp như: Công ty thuỷ điện Nậm Củm ủng hộ 25 khối cát, 8 tấn xi măng, 15 khối đá và nguồn nhân lực để đổ bên tông sân trường điểm thôn Hoàng Liên và đoạn đường từ cổng trường đến đường lên thôn. Tổng hiện vật quy ra tiền mặt trị giá 45.000.000 đ

 

(Hình ảnh phụ huynh và công nhân thuỷ điện đổ bê tông sân trường và làm đừng)

Các nhà hảo tâm cuả huyện đoàn giao thuỷ, Các cô chú trong đoàn thiện nguyện “ Hơi ấm hiểu và thương” ủng hộ 12 chiếc quạt sưởi mùa đông, 50 đôi dép, 250 chiếc áo ấm m ùa đ ông v à 150 xuất quà cho các cháu.

(Hình ảnh các nhà hảo tâm tặng quà cho các cháu)

Đầu năm học 2019-2020 nhà trường các cô chú công tác ở Vườn Quốc Gia Hoàng Liên ủng hộ bánh kẹo chung thu; 50 đôi dép tổ ong; 10 hộp đồ dùng đồ chơi cho trẻ.

(Hình ảnh các nhà hảo tâm tổ chức trung thu và tặng quà cho các cháu)

Những kết quả đạt được về thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục của nhà trường rất khiêm tốn, tuy chưa đáp ứng đầy đủ được yêu cầu của giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Song đó là thành quả rất đáng trân trọng, là kết quả trên là sự nỗ lực, đồng lòng, chung tay, góp sức của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên và cha mẹ trẻ ở Trường Mầm non Bản Hồ; là kết quả sự quan tâm của các cấp các ngành, sự chỉ đạo và giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn thể nhân dân, các bậc phụ huynh và các tổ chức tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm…hỗ trợ trực tiếp xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan trường lớp, để trẻ có môi trường giáo dục tốt nhất, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Trường Mầm non Bản Hồ tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, sự ủng hộ động viên của các tập thể, các bậc phụ huynh, các cá nhân, các nhà hảo tâm. Nhà trường sẽ tiếp tục được đón nhận những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay góp sức để cô trò trường Mầm non Bản Hồ có thêm động lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người. Thời gian tới nhà trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần làm cho giáo dục Mầm non nói riêng, giáo dục các nhà trường trên địa bàn xã nói chung ngày càng phát triển.