Tấm gương năng động, sáng tạo

Họ và tên: Lù Thị Ví

Ngày sinh: 14/9/1986

Giới tính: Nữ

Chức vụ: Giáo viên

Trình độ chuyên môn: Cao đẳng sư phạm

Địa chỉ: Trường mầm non Bản Hồ

SĐT: 0974.093.932

 

Như Bác Hồ đã dạy: "Dạy mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mấy nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt".

Như lời Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn. Cô giáo Phạm Thị Thiêu, giáo viên trường mầm non Bản Hồ, đã có 8 năm công tác trong nghề. Là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Suốt 8 năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp cô chủ nhiệm luôn đạt danh hiệu lớp tốt.Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp.

Trẻ biết vệ sinh cá nhân, rửa tay đúng cách và thực hiện 1 số hoạt động tự phục vụ khác.

Hình ảnh: Trẻ rửa tay và chăm sóc vườn rau)

Trong những năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Cô luôn thực hiện tốt việc tuyên truyền với phụ huynh học sinh, tham mưu với cấp trên, các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục. Luôn được sự quan tâm và ủng hộ của các bậc phụ huynh trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.

(Hình ảnh: Phụ huynh chăm sóc vườn rau và cùng cô giáo trang trí lớp)

Cô luôn luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và trong các tiết dạy cô luôn ứng dụng CNTT vào giảng dạy và đạt kết quả cao.

(Hình ảnh: ƯDCNTT vào trong giảng dạy)

Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn của trường, cô giáo Phạm Thị Thiêu luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, luôn sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Trong công tác chuyên môn, khi xây dựng kế hoạch cô luôn bám sát vào chương trình khung để lựa chọn mục tiêu nội dung phù hợp với từng độ tuổi và phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Cập nhật và chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học, giải quyết các tình huống trong dạy học; kĩ năng đánh giá giờ dạy; dành nhiều thời gian nhiều hơn cho việc phân tích, đánh giá và rút kinh nghiệm trong các giờ dạy của các giáo viên. Dẫn dắt tổ chuyên môn thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn nói chung, đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao trình độ chuyên môn của giáo viên trong trường nói riêng. Tạo ra môi trường thuận lợi để giáo viên trao đổi ý kiến, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Hướng dẫn cho giáo viên còn lúng túng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tế như soạn giảng và thiết kế các bài giáo án điện tử. Cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt. Động viên các giáo viên thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

Là Phó chủ tịch công đoàn trường, trong công tác kiêm nghiệm, cô luôn thực hiện có hiệu quả công tác công đoàn. Hằng năm, cùng ban chấp hành công đoàn xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động phong trào như hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân ngày kỉ niệm những ngày lễ lớn, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho cán bộ, đoàn viên công đoàn. Các hoạt động thăm hỏi tặng quà đoàn viên công đoàn khi gặp khó khăn, ốm đau luôn được quan tâm và chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn. Với vai trò là phó chủ tịch công đoàn, cô luôn khích lệ động viên mọi người tham gia các phong trào thi đua như: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện cuộc vận độn “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, tự sáng tạo” Kêu gọi các đoàn viên đóng góp đầy đủ các cuộc vận động ủng hộ. Luôn động viên các đoàn viên công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

(Hình ảnh: Giao lưu giải bóng đá nữ kỉ niệm 109 năm ngày quốc tế phụ nữ)

Với chủ đề năm học: “Vì học sinh thân yêu, xây dựng trường học kỷ cương - văn hóa, chất lượng giáo dục thực chất. Cô luôn là người tiên phong trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như ngành phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp, luôn đạt được các giải cao trong các hội thi. Chính sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, 2 năm liền kề được danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt trong năm học 2018-2019 đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ: Đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và sáng kiến được hội đồng khoa học cấp có thẩm quyền công nhận, sáng kiến được áp dụng thực tế tại trường và đạt hiệu quả cao trên trẻ, được liên đoàn lao động huyện tặng giấy khen trong phong trào thi đua chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2019). Được Đảng ủy xã Bản Hồ khen tặng Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên cạnh đó, tôi luôn giúp đỡ các đồng nghiệp chọn đề tài cũng như cách viết sáng kiến kinh nghiệm sao cho hiệu quả.

Hình ảnh làm đồ dùng đồ chơi tự tạo

Hình ảnh tham gia hội thi GV phụ trách lớp giỏi

Hình ảnh tham gia giáo viên dạy giỏi cấp huyện

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô được trường mầm non Bản Hồ ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến "Cô giáo mẫu mực" - một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Bản Hồ.